Cách nhận biết nguồn nước ô nhiễm gây ung thư

Thế Giới Điện Giải hướng dẫn bạn đọc cách nhận biết nguồn nước ô nhiễm gây ung thư để bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình qua các nghiên cứu khoa học

Nước là thứ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ gây ung thư, không đảm bảo vệ sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, phát sinh nhiều bệnh tật. Nguồn nước thủy cục mà chúng ta dùng làm nước đầu vào qua hệ thống lọc và sử dụng nguy cơ ô nhiễm rất cao. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm!

Cách nhận biết nguồn nước ô nhiễm gây ung thư

Theo PGS.TS. Nguyễn Huy Nga –  nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế  : Dựa theo giới hạn các thông số vệ sinh chất lượng nước ăn uống cho gia đình, ngành y tế khuyến cáo các ảnh hưởng của từng loại chỉ tiêu trong nguồn nước lên sức khỏe người dân. Để nhận biết nguồn nước đảm bảo hay ô nhiễm người ta dựa theo tiêu chí khác nhau, trong đó về mặt cảm quan người dân dễ nhận thấy nguồn nước nhiễm bẩn, ô nhiễm như sau:

Màu sắc của nước:  thông thường nước ngầm vừa bơm lên sẽ rất trong, không màu, tuy nhiên để ngoài không khí một thời gian sẽ xảy ra các phản ứng hóa học do ôxy hóa sắt và mangan thành hydroxyt sắt và hydroxyt mangan kết tủa làm cho nước có màu. Nước có độ màu cao là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm ự có mặt của một số ion kim loại (Fe, Mn), tảo, than bùn và các chất thải công nghiệp làm cho nước có màu. Màu vàng của hợp chất sắt và mangan. Màu xanh của tảo, hợp chất hữu cơ. Nước có độ màu cao thường gây khó chịu về mặt cảm quan. Tùy theo màu sắc của nước có thể đánh giá mức độ và nguyên nhân ô nhiễm nước, trên cơ sở đó lựa chọn phương pháp xử lý hiệu quả.

Mùi vị, độ độc của nước:  Nước hợp vệ sinh là nước như thế nào? La nước đảm bảo các yếu tố không màu, không mùi, không vị.

  • Khi nước ngầm có mùi hôi là do nguyên nhân: do các túi khí trong lòng đất được bơm lên theo dòng nước (mùi bùn đất) hoặc do nguồn nước thải, sự phân hủy chất hữu cơ ở khu vực xung quanh thấm vào mạch nước ngầm (mùi trứng thối), cũng có thể do trong nguồn nước có các ion sắt, mangan gây mùi tanh. Chỉ tiêu độ đục của nước biểu thị hàm lượng các chất lơ lửng trong nước (chất keo, đất sét, tảo, vi sinh vật…).
  • Nước đục gây khó chịu cho người sử dụng; và thông thường nước đục thường kèm theo ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Các chỉ tiêu khác về hóa học và vi sinh như: độ pH, hàm lượng sắt, amoni, asen, crom, vi sinh (E. coli và Coliforms),… thì không thể nhận biết bằng mắt thường mà phải thông qua xét nghiệm mẫu nước tại các phòng xét nghiệm đạt chuẩn của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, các viện khu vực của Bộ Y tế, các trung tâm y tế dự phòng.
Cách nhận biết nguồn nước ô nhiễm gây ung thư

Sử dụng nước nhiễm bẩn, nhiễm độc chất có thể gây nhiều bệnh nghiêm trọng với sức khỏe con người.

Theo PGS.Nga: Nước có thể bị ô nhiễm do vi sinh vật gây bệnh, do hóa chất, chất phóng xạ. Các vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh có trong nước có thể gây ra các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, giun sán, bệnh đau mắt hoặc bệnh ngoài da.

Nước có thể bị ô nhiễm do các hóa chất như fluo, iốt,  asen, sắt, florua, nitrat…

Hàm lượng sắt cao ở trong nước gây mùi và màu khó chịu, hàm lượng fluo cao ở trong nước gây hỏng men răng, asen cao ở trong nước gây ngộ độc mạn tính hoặc gây ung thư

Hàm lượng nitrat cao ở trong nước ngầm và khi uống vào cơ thể có thể kết hợp với hemoglobin máu tạo thành methhemoglobin cản trở vận chuyển ôxy gây bệnh tím tái ở trẻ em.

Nguy hiểm nhất là nước bị ô nhiễm các chất thải công nghiệp, nông nghiệp có tiềm năng gây ung thư.

Cách nhận biết nguồn nước ô nhiễm gây ung thư

Hiện có hơn 75.000 loại hóa chất công nghiệp trong nước thải ra và số hóa chất được tổng hợp đang tăng lên theo từng ngày.

Đặc biệt là nước thải từ các khu công nghiệp gang thép, hóa dầu, công nghiệp hóa chất, sản xuất thuốc trừ sâu diệt cỏ. Chất gây ung thư hay gặp nhất là crom hóa trị 6 (hexavalent chromium), chỉ cần một liều nhỏ kim loại nặng này là đã có thể bắt đầu quá trình gây ung thư.

Trong thời gian qua nước biển của khu vực Thừa Thiên Huế cũng đã phát hiện hàm lượng crom vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Các chất độc thần kinh và gây ung thư khác phổ biến trong nước thải ô nhiễm vào nguồn nước ăn uống là: benzene, clo, fluo, asen, chì, dimethyl disulfide, carbon disulfide, napthalene, trimethyl benzene…

Các hóa chất sử dụng để bảo vệ thực vật sử dụng trong nông nghiệp nếu rơi vào nguồn nước ăn uống cũng có thể gây ung thư

Việc sử dụng clo để khử khuẩn nước cũng đang gây tranh cãi về khả năng gây ung thư của nó. Clo có thể kết hợp với các chất hữu cơ, chất ô nhiễm môi trường chứa các bon sẽ tạo thành tri-halo-methanes (THMs) là chất gây ung thư và biến đổi gene. Nhiều nước đã chuyển đổi sang công nghệ xử lý nước không dùng clo.

Một số dược phẩm thải bỏ khi rơi vào nguồn nước ăn uống cũng có thể gây tác hại lên sức khỏe như các thuốc kháng sinh gây kháng thuốc và các thuốc độc tế bào, các đồng vị phóng xạ cũng có thể gây ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *