Test chất lượng nước sinh hoạt

Dịch vụ xét nghiệm nước sinh hoạt và nước uống tại vòi.

Hiện nay nguồn nước sử dụng đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng vậy nên việc kiểm tra nguồn nước tại gia đang là nhu cầu và việc làm cần thiết của mọi người vì khi chúng ta biết rõ những nguy hại của nguồn nước hiện đang sử dụng chúng ta mới có cách khắc phục hiệu quả nhất – an toàn nhất và hợp lý nhất.  Kể cả khi gia đình bạn có trang bị máy lọc nước uống tại vòi. Nhưng không có gì đảm bảo là nước bạn uống và sinh hoạt đã thực sự an toàn hay chưa. Cách duy nhất để có thể biết được tính chất nguồn nước đang sử dụng là phải xét nghiệm nước.Và viện Pasteur và Quatest là nơi chúng ta có thể xét nghiệm nước chính xác và chi tiết nhất với khung giá dao động từ 1 triệu đến tối đa 4 triệu đồng tùy yêu cầu kiểm tra chất lượng nước. Chúng tôi liên kết tới 2 cơ sở này để đem đến cho bạn kết quả chính xác và khách quan nhất.

Các bước lấy mẫu nước.

Bước 1 : lấy mẫu nước cần thử nghiệm trực tiếp tại nơi sử dụng.

  • Đối với nước máy: nếu trong trường hợp nhà có xài máy bơm thì nên lấy nước sau khi bơm hoạt động ít nhất 15 phút – chứ ko phải lấy tại nguồn sử dụng.
  • Đối với nước giếng: cũng bật bơm nước và xả rửa tầm 15 phút rồi mới lấy nước thử.
  • Đối với các thể loại nước khác: nước mưa tích tụ hoặc nước sông hồ, nước suối… nên lấy nước mặt tại điểm không động và cách mặt nước ít nhất 10 cm.

Sau đó để vào 1 chai thủy tinh sạch – có dung tích ít nhất 1 lít( đối với xét nghiệm cho hộ gia đình) – 6 lít ( đối với cơ sở kinh doanh nước đóng bình đóng chai) và có nắp đậy bằng nhựa hoặc nút thủy tinh không có miếng lót thấm( có thể gây thay đổi tính chất nước). Nếu chỉ kiểm tra hóa lý bình thường có thể dùng chai Pet ( chai nước suối) nhưng phải tuyệt đối sạch và không có lẫn nước trong chai vào.

Lưu ý nắp chai phải được đậy kín và nước ko đầy tràn chai chừa một ít khí trong chai.

Hình 2: Nước được xét nghiệm phải lấy đúng tiêu chí

Bước 2: Bảo quản và vận chuyển tới nơi xét nghiệm

Bảo quản và vận chuyển mẫu nước tới nơi xét nghiệm lưu ý đối với kiểm tra vi sinh trong quá trình chuyển mẫu nước phải được bảo quản ở nhiệt độ thấp từ 5o đến không quá 10o ( có thể để nước trong túi đá ) vì khi nhiệt độ cao sẽ gây phản ứng làm thay đổi tính chất nước.

Tìm hiểu về các chiêu thức xét nghiệm nước hiện nay của các nhà sản xuất máy lọc nước.

Thực hư việc sử dụng bút thử nước để kiểm tra nước sạch?

Hiện nay việc sử dụng bút thử nước sạch đang được người tiêu dùng biết đến để muốn biết được nguồn nước gia đình mình có bảo đảm không? Thế nhưng liệu phương pháp này có chính xác và tin tưởng được không?

Nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho nhu cầu sử dụng nước sạch khuẩn, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng của người tiêu dùng ngày càng gia tăng. Việc sử dụng bút thử nước tds để kiểm tra tiêu chuẩn của nước được người tiêu dùng sử dụng nhiều hiện nay. Bạn có nằm trong số đó? Và đã biết gì về chúng chưa?

Tác dụng của bút kiểm tra nước sạch:

Bút kiểm tra nước sạch hay còn gọi là bút thử TDS (Total Dissolved solid)-Tổng chất rằn hòa tan. TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

Bút thử nước sạch được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi hiện nay

– Hiện nay, bút thử tds được biết đến với tác dụng trong việc giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra hiệu suất của thiết bị lọc nước gia đình mình.

– Xác định nguồn nước sau lọc để sử dụng qua lọc đã đạt tiêu chuẩn hay chưa, TDS<= 500mg/L( TCVN 6096:2004 đối với nước uống đóng chai)

– Đo TDS cấp cho ứng dụng Tin liên quan, trong sản xuất điện tử TDS<=5

– Bút kiểm tra nước sạch đo độ dẫn điện của các khoáng chất, muối, kim loại dưới dạng ion. Thế nhưng loại bút này lại không thể đo được các tạp chất rắn, tạp chất lơ lửng trong nước.

Bút tds có giúp bạn yên tâm về nguồn nước sạch?

Nhiều người khi sử dụng loại dụng cụ này vẫn băn khoăn không biết rằng chúng liệu có đáng tin không? Và tỏ ra hoang mang trong việc sử dụng nguồn nước sau khi dùng bút thử nước sạch này.

Có nhiều người khi sử dụng bút thử TDS và cho rằng TDS càng nhỏ thì nước càng sạch. Thế nhưng theo nhận định của chuyên gia thì chỉ số TDS cao nhưng chưa chắc đã không an toàn. Bởi trong nước có thể do nó chứa nhiều ion có lợi: ví dụ với các loại nước khoáng thường ko bị giới hạn về TDS.

Bút thử TDS chỉ mang tính định tính, chứ không xác định được các thành phần cũng như nồng độ các chất có trong nước, vì vậy không chứng minh là nước sạch hay bẩn. Muốn xác định được thành phần có trong nước, cách duy nhất là mang mẫu nước đến các trung tâm, cơ sở thí nghiệm uy tín để kiểm tra.

Theo quy định của Tổ chức WHO, US EPA và cả Việt Nam, bút TDS không vượt qua 500mg/L đối với nước ăn uống và không vượt quá 1.000g/L đối với nước sinh hoạt.

Một số lưu ý hiện nay khi chúng ta chỉ sử dụng máy công nghệ lọc nước tinh khiết để lọc nước máy hoặc nước giếng khoan đã qua xử lý thô. Lúc này nhiều người lại nghĩ rằng đang dùng nước uống thiếu khoáng chứ không phải mua máy lọc nước có chỉ số TDS bằng 0.

Thế nhưng, máy lọc nước ngoài nhiệm vụ loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, độc tố… nó còn có khả năng giữ lại các khoáng chất, vi lượng cho cơ thể. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng thì chúng ta có những cách lựa chọn công nghệ lọc nước khác nhau.

Bút thử nước chỉ mang tính chất định tính

Theo KS Nguyễn Văn Lâm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nêu rõ quan điểm “TDS là tổng các chất rắn hòa tan trong nước. Đây chỉ là một chỉ tiêu biểu kiến ước lượng có trong nước chứ không thể hiện được chất lượng nước này thế nào, có độc hay không. Vì thế, nếu nói dùng bút thử TDS để biết được độ an toàn của nước đang dùng là chưa chính xác”.